1. Thế nào là tự công bố sản phẩm?

Tự công bố chính là việc doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đăng ký các sản phẩm hàng hóa nằm trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền một cách tự nguyện mà không bị nhà nước ép buộc. Tuy nhiên các sản phẩm này phải nằm trong nhóm những sản phẩm không bắt buộc phải đăng ký công bố chất lượng sản phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành về quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm.

Danh nghiệp, tổ chức công bố sản phẩm và tự chịu trách nhiệm về sản phẩm đó trước pháp luật. Khác với đăng ký công bố cho những sản phẩm đặc thù, là bắt buộc phải đăng kí với nhà nước trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.
Sau khi hoàn thành xong thủ tục tự công bố, doanh nghiệp, tổ chức có thể lưu thông, kinh doanh sản phẩm trên thị trường.

Những đối tượng nào nằm trong danh sách cần tự công bố sản phẩm?

Trong khoản 1 Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP có ghi rõ những đối tượng nằm trong danh sách tự công bố chất lượng sản phẩm như sau:
* Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn
* Các loại phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến
* Dụng cụ chứa/ bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

    Lưu ý: Những sản phẩm hoặc nguyên liệu trong sản xuất, nhập khẩu dùng để sản xuất hay gia công hàng xuất khẩu, để phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của doanh nghiệp không tiêu thụ ra thị trường bên ngoài sẽ được miễn làm thủ tục tự công bố.

2.Thủ tục tự công bố sản phẩm như thế nào?

365Trading nhận thấy, tự công bố sản phẩm là quy trình đơn giản nhất trong các quy trình đưa sản phẩm ra thị trường nước ta. Thủ tục bao gồm:

– Giấy phép đăng ký kinh doanh có mã ngành kinh doanh sản phẩm tự công bố
– Bản Tự công bố theo mẫu tại phụ lục I nghị định 15/2018/NĐ-CP. Doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ, chính xác những thông tin được yêu cầu theo mẫu.

– Phiếu kết quả kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm do các phòng kiểm nghiệm chuẩn ISO cung cấp, có giá trị hiệu lực trong vòng 12 tháng kể từ ngày kiểm nghệm đến ngày nộp hồ sơ.

– Mẫu nhãn sản phẩm hoặc mẫu nhãn sản phẩm dự kiến.
– Nhãn phụ sản phẩm được trình bày đúng theo quy định tại Nghị định 43-2017/NĐCP của chính phủ.
– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất đối với những sản phẩm được sản xuất ở Việt Nam.

3. Quy trình tự công bố

Sau khi chuẩn bị đúng, dầy đủ bộ hồ sơ, doanh nghiệp tiến hành tự công bố sản phẩm theo quy trình được diễn ra như sau:
– Gửi 01 hồ sơ bằng cách nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định. Cơ quan đó có trách nhiệm lưu trữ hồ sơ, đăng tải trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.
– Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân.
Ngay sau khi tự công bố, tổ chứ, doanh nghiệp bắt đầu sản xuất, kinh doanh sản phẩm đồng thời chịu trách nhiệm về tính an toàn của sản phẩm đó

Những lưu ý cần biết để tránh sai sót trong quá trình chuẩn bị hồ sơ:

1. Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố

2. Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

3. Trong hồ sơ nộp đến cơ quan nhà nước để tự công bố chất lượng sản phẩm phải có tài liệu đi kèm có hiệu lực đến thời điểm nộp hồ sơ để chứng minh rằng doanh nghiệp đã và đang hoạt động. Tất cả tài liệu không còn hiệu lực sẽ bị trả về và không giải quyết dưới mọi lý do.

Tự công bố ngoài việc hợp pháp sản phẩm đưa ra thị trường thì còn giúp cho doanh nghiệp nâng cao uy tín trong mắt người tiêu dùng. Tuy là thủ tục tự công bố khá đơn giản nhưng nếu như chưa nắm chắc các thủ tục pháp lý thì doanh nghiệp có thể lựa chọn những dịch vụ tư vấn, hỗ trợ để hoàn tất thủ tục tự công bố một cách thuận lợi và tiết kiệm thời gian, chi phí tốt nhất.

 

Vậy ở đâu có dịch vụ tự công bố sản phẩm?

 

365Trading – nơi giải đáp mọi thắc mắc của bạn về thủ tục tự công bố!

Như đã nói ở trên, doanh nghiệp có thể vướng phải những khó khăn nếu không nắm chắc được quy trình tự công bố, dẫn đến tốn kém thời gian, chi phí, ảnh hưởng tới chiến lược kinh doanh đặt ra. Vì vậy bạn có thể lựa chọn cho mình một đơn vị cung cấp dịch vụ tự công bố chuyên nghiêp, uy tín.

Thấu hiểu được vấn đề của khách hàng, 365Trading cho ra đời dịch vụ soạn hồ sơ và tự công bố sản phẩm với sự cam kết uy tín, nhanh chóng nhất có thể
Luôn đặt lợi ích, sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu, chúng tôi cam kết sẽ là trợ thủ đắc lực cho các doanh nghiệp, tổ chức.

Quy trình tự công bố sản phẩm của 365Trading như sau:

Tư vấn các vấn đề pháp ý liên quan đến việc tự công bố chất lượng sản phẩm
• Xem xét và tư vấn về tính hợp lệ của các tài liệu của khách hàng
• Chỉnh sửa, bổ sung tài liệu sao cho chính xác và đầy đủ nhất
• Theo dõi quá trình thẩm định, giải quyết các vấn đề phát sinh
• Nhận kết quả và trả lại cho khách hàng

Như vậy sau những thông tin chia sẻ ở trên, chắc hẳn quý khách đã phần nào tìm ra giải pháp tự công bố sản phẩm một cách đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian công sức. Nếu còn khúc mắc bất cứ vấn đề gì, đừng chần chừ mà hãy liên hệ ngay với 365Trading để được tư vấn miễn phí mọi lúc mọi nơi.